Kinh doanh mỹ phẩm

Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm đầy đủ từ A – Z

“Mỹ phẩm” một thị trường đầy rẫy cạnh tranh thì những người mới vào ngành, người đã có cửa hàng nhưng doanh số bán hàng mỹ phẩm chưa được cao thì phải làm gì để hoạt động kinh doanh của mình tốt trở lại, thu được lợi nhuận cao. Những thông tin dưới đây về kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm sẽ không khiến bạn phải thất vọng.

Kinh doanh mỹ phẩm bắt đầu từ đâu?

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, mạng xã hội hiện nay không khó để tìm hiểu kiến thức kinh doanh mỹ phẩm. Tuy nhiên, khi có quá nhiều thông tin mà ta không biết chọn lọc sẽ vừa rối, vừa làm mất thời gian. Ngay dưới đây, Biết Tuốt sẽ liệt kê một số câu trả lời được từ đa số các chủ cửa hàng mỹ phẩm về “kinh doanh mỹ phẩm bắt đầu từ đâu?”

  • Từ niềm đam mê với mỹ phẩm
  • Nhận thấy được mỹ phẩm là một thị trường đầy tiềm năng, đối tượng khách hàng rộng và lợi nhuận cao
  • Có người quen ở Nhật, Hàn, Úc….để nhập hàng 
  • ….

Khi bạn đã nhận ra cơ hội thị trường đầy tiềm năng và mình có một số lợi thế thì hãy bắt tay vào chuẩn bị cho mình kế hoạch kinh doanh mỹ phẩm thông qua những thông tin chi tiết dưới đây.

Những điều cần chuẩn bị trước khi mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm

Để chuẩn bị kinh doanh mở cửa hàng mỹ phẩm thì bạn cần phải có: kiến thức về các dòng mỹ phẩm, nguồn nhập hàng uy tín, chuẩn bị mặt bằng tốt và có kế hoạch kinh doanh thực chiến cho mình.

Trang bị kiến thức chuyên sâu về các loại mỹ phẩm

Ngành kinh doanh nào cũng vậy, đòi hỏi bạn am hiểu về ngành thì mới bán được sản phẩm. Tuy nhiên, đặc thù của ngành mỹ phẩm sẽ cần chi tiết hơn, ngoài về công dụng, cách sử dụng thì mỗi sản phẩm lại đặc thù với mỗi làn da khác nhau và mỗi làn da lại hợp hay dị ứng với các sản phẩm khác nhau.

Trang bị đầy đủ kiến thức về các dòng mỹ phẩm
Trang bị đầy đủ kiến thức về các dòng mỹ phẩm

Khi bạn đã có kiến thức chuyên sâu về các dòng mỹ phẩm thì việc tư vấn cho khách hàng sẽ thấy được sự uy tín và chuyên nghiệp, vô hình chung sẽ khẳng định được độ uy tín, nhận diện thương hiệu cho cửa hàng của mình.

Tìm kiếm nguồn hàng mỹ phẩm chất lượng

Với thị trường mỹ phẩm “thật thật giả giả” như hiện nay khiến người dùng khó tin tưởng liệu cửa hàng này có thực sự bán mỹ phẩm chính hãng hay không. Vậy, bạn biết phải làm gì rồi đó.

  • Tìm và nhập nguồn mỹ phẩm chất lượng, ưu tiên có giấy tờ đầy đủ. Nếu nhập hàng xách tay hay hàng nhật trực tiếp tại các cửa hàng tại Nhật Bản, Hàn Quốc…thì cần có hình ảnh minh chứng, hóa đơn rõ ràng…
  • Chứng minh sự uy tín đó qua đăng ảnh, video, làm video check sản phẩm chính hãng….tùy theo cách của bạn.

Việc này nhiều người tưởng thừa, nhưng lòng tin của khách hàng rất dễ bị lung lay, nếu bạn luôn đưa một dẫn chứng đúng, lặp đi lặp lại thì về lâu về dài những thông tin đó sẽ được khách hàng tiếp cận và lưu trữ thông tin.

Tìm kiếm và setup mặt bằng

Tiếp theo là việc tìm kiếm mặt bằng, mặt bằng những cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm cần gần khu vực nhiều học sinh, sinh viên và người đi làm như vậy thì mới đông khách được.

Setup mặt bằng kinh doanh
Setup mặt bằng kinh doanh

Hơn thế nữa, bạn nên chọn địa điểm tại các khu vực trung tâm hoặc những con đường thiên về mua sắm.

Sau khi thuê mặt bằng xong thì cần phải setup và trang trí cửa hàng. Theo như chia sẻ và đánh giá từ những người trong ngành, những cửa hàng mỹ phẩm sẽ được thiết kế rất đơn giản, những không kém phần sang trọng. Đặc biệt, ánh sáng rất quan trọng đây là một trong những cách để thu hút khách hàng.

Lên kế hoạch kinh doanh mở cửa hàng mỹ phẩm

Và tất nhiên một kế hoạch kinh doanh cửa hàng mỹ phẩm là bạn không thể bỏ qua được. Kế hoạch có ngắn hạn, dài hạn, trung hạn, những công việc, chiến lược cần làm trong mọi thời điểm.

Ví dụ như thời gian đầu chuẩn bị khai trương thì cần quảng cáo như thế nào, trên những kênh gì, đẩy mạnh sản phẩm gì….nội dung kế hoạch càng chi tiết càng tốt nha.

>>> Xem ngay: Mẫu lập kế hoạch kinh doanh mỹ phẩm đầy đủ nhất 2023

Bí quyết kinh doanh mỹ phẩm thành công từ người trong nghề

Khi bạn đã chuẩn bị xong những điều cơ bản, cốt lõi nhất để mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm thì tiếp theo đây chính là những bí quyết kinh doanh thành công từ người trong nghề.

Nghiên cứu thị trường mỹ phẩm

Thường xuyên cập nhật các thông tin về thị trường mỹ phẩm, dòng mỹ phẩm nào đang được ưa chuộng, cửa hàng bán mỹ phẩm nào đắt khách, cách thức họ vận hành cửa hàng như thế nào….từ việc nghiên cứu đó sẽ giúp bạn một phần trong việc lên kế hoạch kinh doanh của mình. 

Hơn thế nữa, từ việc nghiên cứu thị trường hiện tại thì bạn sẽ biết được sản phẩm nào bán chạy hãy nhập và bán theo xu hướng thị trường.

Thấu hiểu insight khách hàng hướng tới

Hiểu rõ được những mong muốn của khách hàng
Hiểu rõ được những mong muốn của khách hàng

Mỗi đối tượng khách hàng khác nhau lại có hướng tiếp cận và quy trình ra quyết định mua hàng sẽ khác nhau. Ví dụ như, sinh viên, học sinh thường thích những sản phẩm ở mức giá rẻ hơn, còn những ai đi làm mức giá sẽ không quan trọng bằng nữa mà quan trọng là sản phẩm đó có đúng chính hãng hay không.

Bạn hãy nghiên cứu thật kỹ nhóm đối tượng khách hàng bạn hướng tới từ độ tuổi, hành vi, sở thích….để từ đó áp dụng những chương trình marketing cho phù hợp.

Đào tạo kiến thức chuyên môn cho nhân viên bán hàng

Hầu hết bạn cần phải thuê nhân viên bán hàng cho cửa hàng mỹ phẩm của mình thì bạn cần đào tạo họ về những kỹ năng bán hàng và kỹ năng về kiến thức mỹ phẩm.

Nhân viên bán hàng có kiến thức chuyên sâu
Nhân viên bán hàng có kiến thức chuyên sâu

Nhân viên mà có sự chuyên sâu cho thấy cửa hàng cũng uy tín hơn rất nhiều.

Chạy quảng cáo ngay lúc đầu để tiếp cận với nhiều khách hàng

Khi mới bắt tay vào kinh doanh mỹ phẩm bạn chưa có khách hàng, lượng khách hàng biết đến còn ít thì bạn sẽ làm gì?

Hầu hết câu trả lời sẽ là chạy quảng cáo.

Đúng vậy, là chạy quảng cáo. Nhưng không phải bạn cứ bỏ tiền ra chạy quảng cáo là sẽ ra đơn, mà để chạy quảng cáo ra tỷ lệ chuyển đổi cao bạn cần phải chuẩn bị những điều sau:

  • Có trang, fanpage đầy đủ thông tin về cửa hàng, các dòng sản phẩm, ưu đãi nhân dịp khai trương
  • Hình ảnh sản phẩm đẹp mắt

Như vậy khi khách hàng có click vào thì sẽ có thông tin họ tiếp cận, thấy uy tín và có những ưu đãi lớn mới thúc đẩy hành động mua hàng được.

Lên kế hoạch marketing quảng cáo

Chạy quảng cáo chỉ là một phần nhỏ trong kế hoạch marketing thôi, nên bạn cần phải lên cho mình chiến lược marketing cụ thể về: chính sách sản phẩm, giá, phân phối, xúc tiến bán hàng.

Lên kế hoạch quảng cáo bán hàng chi tiết
Lên kế hoạch quảng cáo bán hàng chi tiết

Những hoạt động marketing các cửa hàng mỹ phẩm hay áp dụng: giảm giá, chiết khấu, tặng kèm, tặng quà dùng thử….

Có sản phẩm dùng thử tại cửa hàng

Một điều nữa cần biết khi kinh doanh cửa hàng mỹ phẩm là có những sản phẩm dùng thử tại cửa hàng, bạn hãy cố gắng có nhiều sản phẩm dùng thử của các dòng sản phẩm, càng nhiều càng tốt cho khách hàng có sự trải nghiệm về sản phẩm.

Áp dụng cả bán hàng online

Ngoài việc kinh doanh mỹ phẩm tại cửa hàng thì bạn nên kết hợp thêm kênh bán hàng online. Đây chính là nguồn thúc đẩy doanh số cao cho bạn nếu bạn thực sự làm tốt.

Hầu hết các kênh bán hàng hiện nay như Facebook, Shopee, Tiktok….đều có những khóa đào tạo về cách làm, cách bán hàng. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thực chiến trên các kênh, hãy tham gia các lớp đào tạo để nâng cao khả năng kinh doanh cho mình nha.

>>> Xem thêm: Bỏ túi bí quyết kinh doanh mỹ phẩm online đơn chốt liên tục

Sử dụng phần mềm để quản lý cửa hàng mỹ phẩm

Các cửa hàng mỹ phẩm trên thị trường hiện nay hầu hết đều được quản lý bằng phần mềm quản lý bán hàng giúp việc nhập, quản lý hàng hóa, lưu trữ thông tin khách hàng, tính tiền chính xác, tạo ưu đãi giảm giá và cảnh báo sản phẩm hết hạn sử dụng….để chủ cửa hàng có thể nắm bắt được mọi thông tin, rất thiết thực với chủ kinh doanh.

Sử dụng phần mềm quản lý cửa hàng mỹ phẩm
Sử dụng phần mềm quản lý cửa hàng mỹ phẩm

Một trong những phần mềm được các chủ kinh doanh đánh giá cao là “Phần mềm quản lý bán hàng POS365” chỉ với 3k/ ngày là các chủ kinh doanh đã có thể sử dụng được tất cả các tính năng của phần mềm rồi.

>>> Tìm hiểu thêm: So sánh các phần mềm quản lý bán hàng được tin dùng hiện nay

Kinh doanh mỹ phẩm là một thị trường đầy tiềm năng và cũng là một thách thức lớn đòi hỏi các chủ kinh doanh cần có kế hoạch chi tiết cho mình. Trên đây là toàn bộ thông tin mà Biết Tuốt muốn chia sẻ tới bạn. Chúc bạn thành công!