kinh doanh nguyên liệu pha chế

Kinh nghiệm kinh doanh nguyên liệu pha chế thành công

Kinh doanh nguyên liệu pha chế là mô hình kinh doanh khá mới mẻ tại Việt Nam. Mô hình này rất tiềm năng bởi hiện nay chưa có nhiều nhà đầu tư lĩnh vực này. Vậy kinh doanh nguyên liệu pha chế thành công cần phải làm gì? Theo dõi bài viết của Biết Tuốt để nắm bắt kinh nghiệm kinh doanh. 

1. Tiềm năng kinh doanh nguyên liệu pha chế 

Thị trường đồ uống ngày càng phát triển mạnh. Với sự góp mặt của các thương hiệu cả trong và ngoài nước. Nhu cầu thưởng thức đồ uống của người dân rất cao. Nếu bạn có thể nắm bắt xu hướng thị trường thì việc kinh doanh mặt hàng này hết sức tiềm năng. 

Kinh doanh nguyên liệu pha chế là hình thức kinh doanh ít rủi ro bởi ưu điểm của mô hình này là xoay vòng vốn nhanh, dễ dàng để quản lý. Bạn có thể kết hợp mở cửa hàng và kinh doanh online bởi công nghệ ngày càng phát triển. 

2. Mở cửa hàng kinh doanh nguyên liệu pha chế cần bao nhiêu vốn? 

Mở cửa hàng nguyên liệu pha chế cần bao nhiêu vốn? Để trả lời câu hỏi này thì chủ kinh doanh cần dựa vào các yếu tố dưới đây:

2.1 Thuê mặt bằng 

Đầu tiên là chi phí mặt bằng, đây là khoản chi phí bạn cần phải chi trả đều đặn mỗi tháng. Chính vì thế, hãy cân nhắc kỹ lưỡng lựa chọn mặt bằng phù hợp. Bạn cần chọn mặt bằng có diện tích lớn để có thể chứa hàng hoà. Mặt bằng gần khu vực đông dân cư, nơi đông người qua lại, gần mặt đường lớn để có thể thu hút khách hàng. Chi phí thuê mặt bằng ở khu vực thành phố rơi vào khoảng 10 – 30 triệu đồng/tháng. Chi phí này có thể cao hoặc thấp hơn phụ thuộc vào khu vực, địa điểm bạn lựa chọn. 

thuê mặt bằng
Chi phí thuê mặt bằng

2.2 Thiết kế – trang trí 

Tiếp theo là chi phí thiết kế – trang trí. Chi phí này bạn có thể tối ưu bằng cách thuê đội ngũ tư vấn, thi công – thiết kế. Với đội ngũ chuyên nghiệp thì bạn sẽ có được không gian mặt bằng theo phong cách mà mình mong muốn. Chi phí thiết kế – trang trí rơi vào khoảng 50 – 80 triệu đồng. Chi phí này có thể cao hơn tuỳ thuộc vào quy mô kinh doanh, ý định của chủ cửa hàng. 

2.3 Nhập nguyên vật liệu 

Tiếp theo đó chính là chi phí nhập nguyên vật liệu. Vì kinh doanh nguyên liệu pha chế nên bạn cần nhập đa dạng các loại nguyên vật liệu đó là: nguyên liệu pha chế trà sữa, cà phê, trà,… Chi phí nhập tuỳ thuộc vào quy mô kinh doanh, có thể rơi vào khoảng hàng chục triệu đồng hay lên tới hàng trăm triệu đồng. 

2.4 Thuê nhân viên 

Cuối cùng là chi phí thuê nhân viên nếu số lượng khách hàng của bạn đông. Bạn có thể xem xét thuê từ 1 – 2 nhân viên để hỗ trợ công việc bán hàng. Chi phí thuê rơi vào khoảng 5 – 7 triệu đồng/tháng. Bạn nên lựa chọn những người có kinh nghiệm bán hàng và phục vụ khách hàng để làm việc tốt hơn. 

 

thuê nhân viên
Chi phí thuê nhân viên

>>> Xem thêm: Top 10+ cửa hàng bán nguyên liệu pha chế uy tín, giá tốt

3. Một số nguồn nhập hàng nguyên liệu pha chế 

Khi mở cửa hàng bán nguyên liệu pha chế thì nên nhập hàng ở đâu? Sau đây chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc một số nguồn nhập hàng để tham khảo:

3.1 Chợ đầu mối 

Chợ đầu mối lớn như Kim Biên, Bình Tây, Đồng Xuân,… là địa chỉ nhập nguyên liệu pha chế có giá cả phải chăng và có đa dạng các mặt hàng để than khảo lựa chọn. Tuy nhiên, các mặt hàng tại chợ có xuất xứ nguồn gốc khác nhau. Để nhập được hàng chất lượng thì bạn cần lựa chọn nhà cung cấp uy tín. Nếu chưa có kinh nghiệm nhập hàng thì bạn nên nhờ người thân quen để nhập hàng tốt với giá phải chăng. 

3.2 Nhà phân phối/đại lý

Tiếp theo bạn có thể nhập hàng tại các nhà phân phối hoặc đại lý lớn. Thường nguồn nhập ở các đơn vị này sẽ đảm bảo chất lượng hàng hoá. Không những bạn nhập hàng đảm bảo chất lượng với giá tốt mà đơn vị này còn hỗ trợ vận chuyển tận nơi giúp bạn tiết kiệm chi phí. 

Đại lý, nhà phân phối
Nhập hàng tại nhà phân phối/đại lý

3.3 Trực tiếp từ nhà sản xuất 

Thêm một sự lựa chọn nhập hàng đó là nhập trực tiếp từ nhà sản xuất. Nhà sản xuất đảm bảo hàng hóa cung cấp chất lượng. Tuy nhiên, nhà cung cấp sẽ yêu cầu đối tác phải nhập hàng số lượng lớn. Hình thức nhập hàng này không phù hợp với những chủ kinh doanh có số vốn mỏng. 

3.4 Nhập hàng trên trang thương mại điện tử 

Nếu muốn tiết kiệm chi phí bạn có thể tham khảo nhập hàng trên nền tảng sàn thương mại điện tử. Bạn vẫn có thể tiếp cận được nguồn hàng chất lượng mà vẫn đảm bảo nhập hàng với giá cả phải chăng. Không những vậy nguồn hàng còn rất đa dạng, đáp ứng nhu cầu của người mua hàng. 

Xem ngay: Cách quản lý nguyên liệu quán cafe chuẩn xác, tránh thất thoát

4. Kinh nghiệm mở đại lý nguyên liệu pha chế thành công 

Để kinh doanh ổn định và thành công thì chủ kinh doanh cần nắm bắt kinh nghiệm kinh doanh. Cụ thể:

4.1 Tối ưu chi phí 

Việc tối ưu chi phí là điều rất quan trọng và khi bắt tay vào mở cửa hàng thì bạn cần lên kế hoạch về các khoản cần phải chi đó là: tiền thuê mặt bằng, thuê nhân viên, mua sắm trang thiết bị, thiết kế – trang trí,… Việc lên kế hoạch đầy đủ giúp bạn tối ưu chi phí kinh doanh. 

Tối ưu chi phí
Lên kế hoạch tối ưu chi phí

4.2 Bảo quản nguyên liệu đúng cách 

Khi kinh doanh nguyên liệu pha chế cần phải đảm bảo bảo quản nguyên liệu đúng cách. Bạn nên đầu tư hệ thống điều hoà, tủ mát, tủ đông để bảo quản hàng hiệu quả. Kết hợp hệ thống đèn chiếu sáng, máy hút ẩm để bảo quản hàng hoát tốt nhất. 

4.3 Đưa ra giải pháp hàng tồn kho

Hàng tồn kho sẽ có khi kinh doanh và để kiểm kê đầy đủ, tránh thất thoát thì chủ kinh doanh nên sử dụng phần mềm quản lý bán hàng offline. Phần mềm này sẽ giúp bạn quản lý hàng nhập xuất đầy đủ, chi tiết, tức thời, giảm thiểu sai sót có thể xảy ra. Đồng thời cần lên phương án giải quyết vấn đề hàng tồn kho bằng cách tạo các chương trình khuyến mãi như: giảm giá, mua một tặng một, tạo sự kiện tặng quà,…Các chương trình này vừa giúp bạn bán được hàng, tăng lợi nhuận.

Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn đọc kinh nghiệm kinh doanh nguyên liệu pha chế. Hãy tham khảo nếu bạn có ý định kinh doanh mặt hàng này. Nếu cảm thấy hữu ích hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết.