Kinh doanh thức ăn nhanh

Bí quyết kinh doanh thức ăn nhanh bất bại, kiếm hơn 100 triệu/ tháng

Kinh doanh thức ăn nhanh là thị trường đầy tiềm năng chính vì thế tỷ lệ cạnh tranh cũng cao. Vậy làm thế nào để mở cửa hàng đồ ăn nhanh đắt khách, vượt trội hơn những quán xung quanh. Hãy cùng Biết Tuốt đi làm rõ hơn về kế hoạch kinh doanh thức ăn nhanh bất bại ngay dưới đây.

Các mô hình kinh doanh thức ăn nhanh 

Trước tiên, bạn cần phải xác định xem đâu là mô hình kinh doanh đồ ăn nhanh bạn muốn mở, bạn có thể tham khảo những mô hình được đánh giá là thu lợi nhuận cao, khách hàng thích như sau:

Kinh doanh thức ăn nhanh vỉa hè

Đồ ăn vỉa hè rất được ưa chuộng tại nước ta, đặc biệt với lứa tuổi học sinh, sinh viên. Các loại đồ ăn nhanh thì lại hết sức phong phú hư: xúc xích, các loại viên xiên, nem chua rán, gà rán…lại ăn ngon, là món ăn nhanh giúp giảm ngay cơm đói sau giờ học, giờ làm việc vả.

Bán thức ăn nhanh vỉa hè thu lợi cao
Bán thức ăn nhanh vỉa hè thu lợi cao

Khi lựa chọn kinh doanh đồ ăn nhanh ở vỉa hè thì bạn sẽ tiết kiệm được nhiều khoản chi phí từ thuê mặt bằng, setup quán, trang trí, bàn ghế…mà thay vào đó chỉ cần một chiếc xe đẩy, chiếc bếp để chiên rán là xong. 

Điều quan trọng khi kinh doanh vỉa hè là bạn cần phải tìm được vỉa hè thuận lợi, có đông khách hàng tiềm năng như: khu vực cổng các trường tiểu học, trung học, đại học..

Mở cửa hàng đồ ăn nhanh

Hoặc bạn có thể thuê địa điểm mở quán ăn nhanh, như vậy bạn sẽ không lo ảnh hưởng từ thời tiết hay công an phường đi đuổi. Với mở quán ăn nhanh thì bạn cần chỉnh chu, số vốn đầu tư nhiều hơn.

Các quán ăn nhanh hiện nay đều được trang trí đẹp để quán của mình không chỉ là địa điểm có đồ ăn nhanh hơn mà còn có những góc chụp ảnh đẹp, nơi bạn bè gặp gỡ nói chuyện, hẹn hò.

Mua – bán nhượng quyền thương hiệu đồ ăn nhanh

Với những quán ăn nhanh có tên tuổi một chút như gà rán Mr. Thịnh…thì họ đã mở nhiều chi nhánh hơn và nhượng quyền thương hiệu. Một là bạn có thể mua nhượng quyền thương hiệu đồ ăn nhanh, làm như vậy bạn sẽ không mất nhiều thời gian để thu hút khách hàng. Hai là nếu bạn tự tin về công thức thức ăn nhanh của mình ngon, hãy làm nó và tăng sự nhận diện thương hiệu nên. Khi đã có sự tin tưởng của khách hàng thì việc mở thêm những cơ sở mới hay nhượng quyền sẽ là việc đơn giản.

>>> Xem ngay: Bỏ túi kinh nghiệm kinh doanh gà rán lợi nhuận cao

Kinh doanh đồ ăn nhanh online

Một trong những hình thức kinh doanh thức ăn nhanh được nhiều người lựa chọn kinh doanh là kinh doanh online. Lợi thế của việc kinh doanh online là tốn ít chi phí ban đầu nên mức giá bán sẽ rẻ hơn so với quán. Một điều nữa, nhu cầu của khách hàng đang chuyển dần từ offline sang online nên việc mua bán online giờ rất đơn giản.

Bán đồ ăn nhanh online
Bán đồ ăn nhanh online

Bạn có thể mở quán đồ ăn nhanh trên các ứng dụng giao đồ ăn như Shopee Food, Grab, Beamin…hay tạo Fanpage bán hàng trên facebook để bán được nhiều đơn hơn, khách hàng họ book trên các ứng dụng thì mình đỡ công gọi người đi ship hàng.

Hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh cửa hàng thức ăn nhanh chi tiết

Từng mô hình kinh doanh thức ăn nhanh lại có những lợi thế và hạn chế riêng. Dù gì đi chăng nữa, nếu muốn kinh doanh quán ăn tốt thì bạn cần có kế hoạch kinh doanh cụ thể, đặc biệt là những yếu tố sau:

Nghiên cứu thị trường, khách hàng

Đây là bước đầu tiên nếu bạn muốn kinh doanh bất cứ ngành nghề nào. Một khi có ý tưởng kinh doanh thì bạn cần đi khảo sát thị trường xung quanh đó xem tình hình các quán hoạt động như thế nào, cách kinh doanh ra sao, liệu còn thiếu sót gì không…rồi trả lời cho câu hỏi đây có phải là thị trường thực sự tiềm năng để mình nhảy vào hay không.

 • Đối thủ cạnh tranh trực tiếp: những quán bán đồ ăn nhanh giống với quán của bạn
 • Đối thủ cạnh tranh gián tiếp: là những quán bán đồ ăn khác, nếu không ăn đồ ăn nhanh thì có thể thay thế.

Bạn có thể nghiên cứu trên các kênh thông tin của họ như: Website, fanpage, app giao đồ ăn…

Sau đó, bạn cần xác định nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu: họ là những ai? bao nhiêu tuổi? mức tài chính…

Thường thì độ tuổi đi ăn đồ ăn nhanh nhiều trong khoảng 10 – 35 tuổi:

 • 10 – 18 tuổi: học sinh 
 • 18 – 25 tuổi: đối tượng sinh viên
 • 25 – 35 tuổi: người đi làm hoặc mẹ dẫn con đi ăn

Với mỗi nhóm tuổi có sở thích ăn uống khác nhau, nên bạn cần chỉ ra những yếu tố của từng độ tuổi để sau này bán và tiếp cận cũng dễ dàng hơn.

>>> Xem thêm: Kinh doanh đồ ăn vặt vỉa hè nên bán món gì, cần chuẩn bị những gì?

Tìm kiếm mặt bằng kinh doanh

Sau khi bạn đã xác định được nhóm khách hàng, thì chỉ cần tìm địa chỉ mở quán ở khu vực đông khách hàng thôi. Thường thì những quán ăn nhanh sẽ được ưu tiên chọn ở khu vực đông dân cư sinh sống, các khu vực trung tâm xã huyện, hay các khu vực chợ.

Tìm mặt bằng mở quán đồ ăn nhanh
Tìm mặt bằng mở quán đồ ăn nhanh

Những địa điểm này mặt bằng thường khó tìm nên bạn cần chủ động tìm sớm để tìm cho mình được mặt bằng ưng ý nha.

Sửa, trang trí quán ăn

Tiếp theo bạn cần setup và trang trí quán ăn, đây cũng là một trong những bước quan trọng trong kinh doanh thức ăn nhanh. 

Theo kinh nghiệm của một số cửa hàng đồ ăn nhanh, diện tích cửa hàng ăn nhanh không dưới 120m2 sẽ phù hợp nhất, nếu ở phố chật hơn là điều không tránh được. Với diện tích này, trừ đi phần chế biến thì còn diện tích dành cho khoảng 80 người ăn.

Không gian ăn uống bạn cũng cần phải chú ý tới, sạch sẽ, gọn gàng, thoải mái, sáng sủa, nếu có không gian thì lên những góc decor xinh đẹp cho khách hàng có thể chụp ảnh nha. 

Dự toán vốn kinh doanh thức ăn nhanh

Kinh doanh thức ăn nhanh là mô hình kinh doanh ít vốn nhất trong mở nhà hàng quán ăn, với quy mô cỡ vừa  và nhỏ thì số vốn khoảng từ 10 – 50 triệu.

Mở quán đồ ăn nhanh vỉa hè và online là ít vốn nhất. Nếu bạn thuê mặt bằng thì mỗi tháng ít nhất cũng đã mất 5 – 10 triệu tiền thuê, chi phí điện nước nữa thì tháng cũng mất thêm khoảng 20 triệu rồi.

Nếu có điều kiện hơn và không muốn làm từ đầu thì bạn có thể mua nhượng quyền từ những thương hiệu có tiếng như McDonald’s (1 – 2 triệu USD), KFC (1,3 – 2,5 triệu USD),…hay từ 124.000 đến 300.000 USD với các thương hiệu như Subway,…

Thế nhưng, bán đồ ăn nhanh sẽ cho lợi nhuận cao và nhanh, bạn có thể thu hồi vốn sau một tháng kinh doanh.

Mua các thiết bị cho quán

Mua máy chiên chuyên dụng
Mua máy chiên chuyên dụng

Mua sắm các máy móc, dụng cụ cần thiết như: bếp ga, bếp chiên, nồi chiên chuyên dụng, khuôn làm bánh, xoong chảo, máy ép, tủ kính đựng thực phẩm….với quy mô cửa hàng bạn nên setup hệ thống bếp riêng, như vậy các thao tác nấu sẽ thuận tiện, khi đông khách mình sẽ không bị rối vì có quá nhiều thứ cần thực hiện.

Lên menu và tìm nhà cung ứng nguyên liệu

Thiết kế menu quán đồ ăn nhanh
Thiết kế menu quán đồ ăn nhanh

Menu quán các ăn hiện nay sẽ được công khai hết giá của từng loại món ăn, như vậy sẽ giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn đồ hơn mà không e ngại, sợ món này quá đắt…

Chính vì thế, bạn cần thiết kế là làm menu sao cho hợp lý, tạo ấn tượng với khách hàng, để cho họ có những trải nghiệm tốt nhất nha.

>>> Tìm hiểu ngay: List các món ăn vặt dễ làm để bán cực hot hiện nay

Thuê nhân viên 

Ở các tỉnh lẻ việc thuê nhân viên quán ăn sẽ khó khăn hơn trên các thành phố lớn. Đây cũng là điều bạn cần chuẩn bị sớm nếu như thiếu nhân sự, cần tuyển người. Bạn nên tuyển nhân sự parttime để cho tiết kiệm chi phí. Nhân viên sẽ vừa là người chế biến các món ăn nhanh, phục vụ khách hàng. Hãy chọn bạn nào nhanh nhẹn và đào tạo các em về phong tác phục vụ nha.

Tiếp thị quảng cáo

Chuẩn bị mọi thứ về mặt bằng, setup cửa hàng …xong hết rồi thì bạn cần nghĩ cách làm sao cho có khách hàng đến với quán ăn nhanh của mình. Các tiếp thị hiệu quả nhất thường được sử dụng như sau:

Tạo các chương trình ưu đãi giảm giá
Tạo các chương trình ưu đãi giảm giá
 • Giảm giá khuyến mãi: treo băng rôn thông báo các chương trình ưu đãi, giảm giá tại quán. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng loa để phát thông tin cũng là một cách hay.
 • Chạy quảng cáo: chạy quảng cáo tiếp cận tới tệp khách hàng lớn, tăng độ nhận biết quán nhanh hơn.
 • Tạo các combo ưu đãi: bạn có thể tạo các chương trình cho hội nhóm bạn đi cùng nhau, ví dụ như: đi từ 6 người tặng 1 gà chiên phô mai…

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng 

Hầu hết những chủ quán hiện nay đều sử dụng phần mềm quản lý quán ăn để quản lý hoạt động kinh doanh của quán mình, bạn đã biết chưa? Đúng là vậy, khi sử dụng phần mềm quản lý quán ăn sẽ giúp bạn:

 • Order -báo chế biến trong một nốt nhạc
 • Tính tiền nhanh chóng, chính xác, đa dạng phương thức bán hàng
 • Báo cáo doanh số chi tiết
 • Quản lý bán hàng từ xa, giảm thất thoát tối đa

Còn rất nhiều tính năng hữu ích nữa, chỉ với phần mềm quản lý bán hàng sẽ giúp bạn giảm bớt nhân sự và giảm đi gánh nặng quản lý, nhưng đau đầu về doanh thu, chi phí.

>>> Xem thêm: Bỏ túi bí quyết kinh doanh bánh tráng trộn cực đông khách

Lưu ý để kinh doanh thức ăn nhanh đắt khách

Đối với các ngành nghề kinh doanh F&B, đặc biệt là kinh doanh thức ăn nhanh bạn cần phải chú ý tới những điều sau, tưởng chừng như đơn giản nhưng lại rất quan trọng. Đó là “vấn đề an toàn thực phẩm”.

Cần phải đảm bảo vệ sinh khi kinh doanh thức ăn nhanh
Cần phải đảm bảo vệ sinh khi kinh doanh thức ăn nhanh

Ngay từ khâu chọn nguyên liệu để chế biến bạn cầm đảm bảo được các nguyên liệu tươi mới trong ngày, khi mua về cần sơ chế và bảo quản ngăn mát vừa tránh ruồi muỗi và vẫn đảm bảo được độ tươi ngon của thịt. 

Tuyệt đối không nên cho những chất phụ gia không rõ nguồn gốc vào trong các món ăn. Đồ ăn ngon thì ngon thật đấy nhưng lại rất ảnh hưởng tới sức khỏe của khách hàng. Nếu bạn không làm đúng chất lượng thì không bao giờ bền được, một khi khách họ phát hiện có điều gì sai thì xác định quán sẽ gặp phải tình trạng đóng cửa.

Hãy làm từ tâm, đồ ăn ngon, chất lượng, có khách hàng thì ắt có lợi nhuận.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà Biết Tuốt muốn chia sẻ tới bạn về các bước kinh doanh thức ăn nhanh. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!