Mở cửa hàng điện nước nên chuẩn bị gì và cần bao nhiêu vốn?

Muốn mở cửa hàng điện nước nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Kinh doanh cửa hàng thiết bị điện nước cần những gì? Câu trả lời sẽ được Biết Tuốt bật mí chi tiết trong bài viết này, cùng tìm hiểu để có cho mình những bài học kinh doanh đắt giá nhé. 

I. Có nên mở cửa hàng điện nước dân dụng? 

Có nên kinh doanh cửa hàng điện nước hay không? Có lẽ đây là câu hỏi mà nhiều người quan tâm khi lựa chọn mô hình kinh doanh này. Bởi đây là một trong những lĩnh vực kinh doanh cần thiết trong đời sống hàng ngày, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. 

Có nên mở cửa hàng điện nước dân dụng?
Có nên kinh doanh cửa hàng điện nước dân dụng?

Ngoài ra, không có sở hữu một tệp khách hàng lớn mà khi kinh doanh mặt hàng này thì bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn bởi mẫu mã, chủng loại đa dạng mà không phải quan tâm quá nhiều đến vấn đề bảo quản hàng hóa. Những mặt hàng điện nước thường có giá không quá cao, phù hợp với túi tiền của nhiều người. Do đó, khả năng thu hồi nhanh. 

II. Kinh doanh cửa hàng điện nước cần chuẩn bị những gì? 

Mở cửa hàng điện nước cần những gì? Dưới đây là những công việc mà bạn nên chuẩn bị để việc kinh doanh được suôn sẻ, cùng tìm hiểu nhé! 

2.1. Vốn kinh doanh 

Vốn kinh doanh là công việc đầu tiên mà bạn cần chuẩn bị trước khi mở cửa hàng thiết bị điện nước. Việc xác định nguồn vốn chính là cách để bạn lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp với tình hình tài chính. Từ đó, hạn chế những rủi ro trong kinh doanh cũng như có định hướng kinh doanh phù hợp. 

Vốn kinh doanh
Vốn kinh doanh

2.2. Trang bị kiến thức ngành điện nước

Để việc kinh doanh được thuận lợi và suôn sẻ thì bạn cần phải có những kiến thức căn bản về điện nước, cách lắp đặt, sửa chữa một số lỗi cơ bản của sản phẩm. Trong trường hợp bạn không biết cách lắp đặt, sửa chữa thì cần phải thuê thêm thợ sửa chữa để hỗ trợ vận chuyển và lắp đặt tại nhà cho khách hàng trong trường hợp cần thiết. 

2.3 Thủ tục giấy tờ kinh doanh cửa hàng điện nước 

Thủ tục mở cửa hàng điện nước đó là bạn cần phải đăng ký giấy phép kinh doanh theo quy định của pháp luật. Chủ kinh doanh cần đăng ký kinh doanh hộ cá thể, với những giấy tờ liên quan mà bạn cần chuẩn bị đó là: 

 • Giấy đăng ký hộ kinh doanh cá thể, đăng ký mở cửa hàng. 
 • Hợp đồng thuê cửa hàng. 
 • Bản sao công chứng căn cước công dân của chủ hộ kinh doanh. 
Thủ tục giấy tờ kinh doanh cửa hàng điện nước
Thủ tục giấy tờ kinh doanh cửa hàng điện nước

Sau đó, bạn nộp giấy tờ tại Ủy ban khu vực nơi bạn đặt địa điểm kinh doanh. Trong thời hạn 5 ngày bạn sẽ nhận được Giấy phép đăng ký kinh doanh nếu hợp lệ hoặc sẽ nhận được thông báo về việc bổ sung, thay thế giấy tờ nếu không hợp lệ. 

>> Tham khảo thêm: Kinh nghiệm mở cửa hàng in ấn quảng cáo, cách làm giàu không khó

III. Cần bao nhiêu vốn để mở cửa hàng điện nước? 

Kinh doanh cửa hàng điện nước cần bao nhiêu vốn? Có lẽ đây là câu hỏi mà nhiều người quan tâm khi lựa chọn mô hình kinh doanh này, sau đây là những chi phí cần thiết để bắt đầu kinh doanh, bạn có thể tham khảo: 

Cần bao nhiêu vốn để mở cửa hàng điện nước?
Cần bao nhiêu vốn để mở cửa hàng điện nước?
 • Chi phí thuê mặt bằng: Tùy thuộc vào vị trí, khu vực mà mức giá thuê sẽ khác nhau, dao động từ 8 – 20 triệu đồng. 
 • Chi phí sửa chữa, thiết kế cửa hàng: Khoảng từ 5 – 20 triệu đồng, phụ thuộc vào nhu cầu kinh doanh của chủ cửa hàng. 
 • Chi phí mua sắm trang thiết bị kinh doanh: Chi phí này bao gồm các loại tủ, kệ đựng hàng hóa…. dao động từ 8 – 15 triệu đồng. 
 • Chi phí nhập hàng: Chi phí gây tốn kém nhất, dao động từ 20 – 40 triệu đồng, tùy thuộc vào quy mô kinh doanh và số lượng mặt hàng. 
 • Chi phí thuê nhân viên: Có thể thuê từ 1 – 3 nhân viên làm việc với mức chi phí từ 6 – 15 triệu đồng/ tháng. Tùy thuộc vào quy mô cũng như lượng khách hàng mà mức chi phí này có thể cao hay thấp hơn. 
 • Chi phí khác: Ngoài những chi phí kể trên thì những chi phí khác có thể phát sinh trong quá trình kinh doanh. Bạn nên dự phòng một quỹ để kịp thời giải quyết những vấn đề có thể xảy ra.

>>> Tìm hiểu thêm: Top 5 mẫu thiết kế cửa hàng điện nước khoa học, tiết kiệm chi phí

IV. Bí quyết kinh doanh điện nước đông khách, nhanh hồi vốn 

Kinh nghiệm mở cửa hàng điện nước đông khách, nhanh hồi vốn được bật mí chi tiết ngay dưới đây, bạn có thể tham khảo để trang bị cho mình những bài học đắt giá nhé: 

4.1. Lựa chọn địa điểm kinh doanh 

Muốn mở cửa hàng bán đồ điện nước thành công thì bạn cần lựa chọn địa điểm kinh doanh phù hợp. Địa điểm kinh doanh đóng vai trò quan trọng, quyết định đến hoạt động kinh doanh cũng như khả năng thu hồi vốn. 

Lựa chọn địa điểm kinh doanh
Lựa chọn địa điểm kinh doanh

Do đó, với mô hình kinh doanh cửa hàng điện nước bạn nên lựa chọn địa điểm trung tâm, gần đường lớn hoặc gần chợ, khu đông dân cư…. để khách hàng dễ dàng quan sát và lựa chọn mua sắm. 

4.2. Khảo sát thị trường và nhu cầu khách hàng 

Bí quyết kinh doanh cửa hàng thiết bị điện nước hiệu quả nhất hiện nay đó là thấu hiểu thị trường và khách hàng. Bạn cần thực hiện những cuộc khảo sát, nghiên cứu thị trường để nắm bắt xu hướng kinh doanh hiện tại, những mặt hàng nào đang được khách hàng ưa chuộng, những thương hiệu được nhiều người tin tưởng… 

Khảo sát thị trường và nhu cầu khách hàng
Khảo sát thị trường và nhu cầu khách hàng

Đồng thời, nghiên cứu nhu cầu, thị hiếu của khách hàng để cung cấp đúng những dịch vụ và sản phẩm mà khách hàng đang cần. Như vậy, sẽ dễ dàng tiếp cận với khách hàng mục tiêu hơn. 

4.3. Chọn nhà cung cấp uy tín 

Để duy trì lượng khách hàng trung thành thì bạn cần chú ý đến nguồn nhập hàng phải uy tín và chất lượng. Trong thời gian mới khai trương không nên quan tâm quá nhiều đến lợi nhuận mà hãy chú trọng tới chất lượng sản phẩm và số lượng khách hàng. 

Trước khi nhập hàng hãy tham khảo giá cả của nhiều đơn vị, sau đó đưa ra quyết định lựa chọn nhà cung cấp phù hợp nhất để hợp tác lâu dài với những chính sách chiết khấu tốt nhất. 

4.4. Chiến lược Marketing hiệu quả  

Kinh nghiệm mở cửa hàng điện nước hiện nay được nhiều chủ kinh doanh áp dụng đó là thực hiện những chiến lược marketing, quảng bá thương hiệu một cách phù hợp và hiệu quả. Bạn có thể tham khảo một vài phương pháp quảng cáo như sau: 

Chiến lược Marketing hiệu quả
Chiến lược Marketing hiệu quả
 • Chạy quảng cáo trên các nền tảng như Facebook, Tiktok, Google 
 • Phát tờ rơi, in bảng hiệu 
 • Nhờ sự giới thiệu của người thân 
 • Tham gia hội chợ tại địa phương
 • …. 

>> Tìm hiểu thêm: Mẫu kế hoạch Marketing được nhiều Marketer áp dụng (có file mẫu)

4.5. Kết hợp kinh doanh online trên các nền tảng 

Ngoài việc kinh doanh tại cửa hàng, bạn có thể thiết lập gian hàng bán hàng online trên các nền tảng như Shopee, Lazada, Tiktok, Sendo… để mở rộng thị trường cũng như đáp ứng nhu cầu khách hàng một cách tối đa mà không tốn quá nhiều chi phí. 

Đây cũng là một trong những hình thức kinh doanh được nhiều chủ kinh doanh lựa chọn hiện nay. Bởi nhiều người có xu hướng mua sắm online, nhưng bạn cần lưu ý đến việc tư vấn, hướng dẫn và chăm sóc khách hàng khi khách hàng cần hỗ trợ để đảm bảo giữ chân khách hàng trung thành. 

>>> Tìm hiểu ngay: Review 12+ phần mềm bán hàng điện nước tốt nhất hiện nay

4.6. Chính sách tư vấn và chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Để tư vấn cho khách hàng những sản phẩm phù hợp thì bạn cần am hiểu về các mặt hàng, cách sử dụng và vận hành. Do đó, hãy trang bị kiến thức và đào tạo cho nhân viên cũng như những chính sách tư vấn đúng, chính xác để khách hàng cảm thấy tin tưởng và quay lại sử dụng các sản phẩm, dịch vụ tại cửa hàng. 

Chính sách tư vấn và chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp
Chính sách tư vấn và chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Ngoài ra, những chính sách chăm sóc khách hàng sau bán cũng rất quan trọng. Bạn hãy thường xuyên liên hệ với khách hàng để bảo hành sản phẩm, xử lý những vấn đề mà khách hàng đang gặp phải. Như vậy sẽ tạo được niềm tin và sự tin cậy của khách hàng. 

Trên đây là toàn bộ bí quyết mở cửa hàng điện nước mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng rằng sẽ hữu ích và giúp ích cho việc kinh doanh của bạn được khởi sắc và thành công hơn. Chúc việc kinh doanh của bạn được thuận lợi và may mắn! 

>> Mẫu file quản lý khách hàng bằng excel chuyên nghiệp, miễn phí: https://kinhnghiemkinhdoanh.net/mau-file-quan-ly-khach-hang-bang-excel/