Mở cửa hàng tiện lợi

Hướng dẫn cách mở cửa hàng tiện lợi đông khách, thu lời cao

Cửa hàng tiện lợi là một trong những mô hình kinh doanh bán lẻ phổ biến hiện nay, đem lại lợi nhuận cao cho chủ kinh doanh. Vậy để mở cửa hàng tiện lợi bắt đầu từ đâu, cần chuẩn bị những gì?…hãy cùng Biết Tuốt tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Cửa hàng tiện lợi là gì?

Hiểu nôm na cửa hàng tiện lợi hay cửa hàng tiện ích là một trong loại hình kinh doanh bán lẻ tương tự như những cửa hàng tạp hóa. Tuy nhiên, cửa hàng tiện lợi khách hàng lại sẽ tự chọn hàng hóa rồi ra quầy thu ngân thanh toán như ngoài siêu thị.

Hầu hết các cửa hàng tiện lợi hiện nay đều đáp ứng được hầu hết các nhu cầu thiết yếu của khách hàng như: mua bán đồ dùng thiết yếu, thức ăn nhanh, đồ ăn uống…

Đối tượng khách hàng hướng tới thường là giới trẻ và cửa hàng thường được mở cửa 24/24 và có thể linh hoạt tùy theo khả năng của chủ kinh doanh và đối tượng khách hàng hướng tới. Một cửa hàng tiện lợi thường có diện tích từ 50m2 trở lên.

Mở cửa hàng tiện cần bao nhiêu vốn?

Để đầu tư mở cửa hàng tiện lợi cần một chi phí không hề nhỏ, dao động từ 600 triệu đồng hoặc nhiều hơn tùy vào số lượng và mặt hàng hóa bạn cung cấp.

Chi phí để mở cửa hàng tiện lợi
Chi phí để mở cửa hàng tiện lợi

Thuê mặt bằng kinh doanh khoảng 150 – 300 triệu/năm

Với diện tích 50m2 trở lên chi phí bạn cần bỏ ra để thuê mặt bằng ít nhất cũng phải 10 – 15 triệu/tháng, chưa kể nếu ở khu vực thành thị chi phí sẽ đắt đỏ hơn. Quy mô diện tích càng lớn thì chi phí thuê mặt bằng càng nhiều.

Ban đầu khi kinh doanh bạn cần phải đặt cọc tiền thuê mặt bằng khoảng 6 tháng – 1 năm, khoản này cũng tốn kha khá nha.

Chi phí nhập hàng 200 triệu

Các mặt hàng để kinh doanh cửa hàng tiện lợi thì rất đa dạng, bạn cần phân bổ vốn và liệt kê ra những mặt hàng nào có cơ hội bán tốt, dễ bán để nhập với số lượng nhiều hơn, mặt hàng nào bán chậm thì nhập với số lượng ít hơn. Hãy đảm bảo rằng, cửa hàng bạn cung cấp đầy đủ những thứ khách hàng cần nha. Chi phí nhập hàng sẽ rơi vào khoảng 200 triệu.

Chi phí đầu tư trang thiết bị, setup cửa hàng 200 triệu

Đây là số vốn đầu tư ban đầu, bạn cần phải mua sắm kệ, tủ trưng bày hàng hóa, tủ mát đựng những món ăn như kem, tủ mát đựng các loại nước uống giải khát, sữa….

Ngoài ra cần có những thiết bị hỗ trợ bán hàng như: máy bán hàng, phần mềm quản lý bán hàng, máy quét mã vạch, ngăn kéo đựng tiền, bàn thu ngân, hệ thống camera chống trộm….tất tần tật những chi phí đấy rơi vào khoảng 200 triệu đồng.

Chi phí thuê nhân viên

Mức thuê một nhân viên fulltime hiện nay: 7 – 10 triệu đồng/ tháng, nhân viên partime: 3 – 4 triệu/tháng. Một cửa hàng tiện lợi để hoạt động 24h/ngày thì ít cũng phải chia thành 3 ca, mỗi ca 1 – 2 người, 1 tháng chi phí thuê nhân viên khoảng: 40 – 60 triệu đồng.

Chi phí vận hành

Những chi phí điện nước, hay những chi phí sự cố nào phát sinh ngoài những khoản trên sẽ là những chi phí vận hành cho cửa hàng của bạn.

>>> Tham khảo thêm: Bí quyết mở siêu thị mini cực hút khách hàng

Chuẩn bị thủ tục mở cửa hàng tiện lợi

Ngoài chuẩn bị nguồn vốn thì chuẩn bị đầy đủ thủ tục trước khi mở cửa hàng tiện lợi là bắt buộc trước khi hoạt động kinh doanh.

Chuẩn bị đầy đủ thủ tục đăng ký kinh doanh
Chuẩn bị đầy đủ thủ tục đăng ký kinh doanh

Giấy phép đăng ký kinh doanh

Tương tự như các mô hình kinh doanh khác, giấy đăng ký kinh doanh là yêu cầu đầu tiên cần có để mở một cửa hàng tiện lợi. Thông thường các cửa hàng tiện lợi đăng ký kinh doanh dưới hình thức công ty, để tiện lợi cho các hoạt động ký kết với các nhà cung cấp sau này.

Giấy phép đăng ký kinh doanh là yêu cầu đầu tiên cần có khi mở cửa hàng bán đồ tiện lợi. Thông thường các cửa hàng tiện lợi đăng ký dưới hình thức công ty hoặc hộ kinh doanh cá thể.

Bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ rồi nộp cho UBND cấp huyện/ quận nơi bạn đặt địa điểm kinh doanh nha.

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Kinh doanh cửa hàng tiện lợi liên quan tới đồ ăn, thức uống nên bạn cần có giấy phép chứng nhận an toàn thực phẩm. Hồ sơ xin cấp phép an toàn thực phẩm gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép an toàn thực phẩm theo mẫu được quy định
 • Bản sao giấy đăng ký kinh doanh có công chứng
 • Bản thiết kế mặt bằng cơ sở và khu vực
 • Sơ đồ quy trình bảo quản thực phẩm và sản xuất tại cơ sở
 • Bản khai cơ sở vật chất
 • Công chứng giấy chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở và nhân viên
 • Bản cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hãy tới các cơ quan có thẩm quyền từng ngành hàng để xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

Chứng nhận phòng cháy chữa cháy

Đây là yêu cầu bắt buộc với các cửa hàng tiện lợi kinh doanh hoạt động 24h. Bộ hồ sơ để làm chứng nhận phòng cháy chữa cháy gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy theo mẫu PC5
 • Bản sao chứng nhận thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy
 • Bản nghiệm thu về PCCC đối với cơ sở xây dựng mới hoặc cải tạo
 • Bản thống kê các phương tiện phòng cháy chữa cháy, cứu người
 • Phương án chữa cháy

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nộp cho đơn vị tiếp nhận là cục cảnh sát phòng cháy chữa cháy, cảnh sát phòng cháy chữa cháy cấp tỉnh hoặc phòng cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ công an cấp tỉnh.

Các giấy phép khác với ngành hàng đặc biệt

Đối với một số ngành hàng kinh doanh đặc biệt như rượu, thuốc lá, thực phẩm chức năng cần có giấy phép kinh doanh đặc biệt do các cơ quan có thẩm quyền áp dụng, chủ yếu do bộ công thương và bộ y tế quản lý.

>>> Xem ngay: Top cửa hàng tiện lợi đang thống lĩnh thị trường bán lẻ Việt Nam

Chuẩn bị lập kế hoạch kinh doanh cửa hàng tiện lợi

Bạn đã chuẩn bị được đầy đủ thủ tục, nguồn vốn cần thiết thì việc lập kế hoạch kinh doanh để chuẩn bị khai trương cửa hàng bức phá thành công là điều cũng không thể bỏ qua.

Nghiên cứu địa điểm kinh doanh

Địa điểm kinh doanh là yếu tố quan trọng hàng đầu với một cửa hàng tiện lợi. Với mô hình kinh doanh cửa hàng tiện lợi 24h bạn hãy cố gắng tìm kiếm địa điểm ở khu vực đông dân cư, trường học, khu sinh viên, người đi làm. Như vậy sẽ giúp bạn giải quyết được bài toán nguồn khách hàng, bài toán tiếp thị sau này.

Bài toán phân bổ chi phí

Chi phí là yếu tố rất quan trọng đối với bất kể mô hình kinh doanh nào. Chi phí mở cửa hàng tiện lợi “nhiều thì có nhiều, ít thì phải cân đối cho hợp lý”.

Với những mặt hàng có thể xoay thu hồi vốn nhanh bạn cần đầu tư hơn, cân đối giữa hàng bán ra và hàng tồn kho để nhập hàng cho phù hợp.

Nhập nguồn hàng

Tìm kiếm nguồn hàng mở cửa hàng tiện lợi
Tìm kiếm nguồn hàng mở cửa hàng tiện lợi

Với một cửa hàng tiện lợi, nguồn hàng là yếu tố vô cùng quan trọng, bạn cần phải đáp ứng đầy đủ cả về chất lượng lẫn số lượng cho khách hàng.

Bạn có thể nhập sỉ trực tiếp từ nhà cung cấp lớn như siêu thị lớn, làm đại lý cung cấp các sản phẩm của các thương hiệu mà bạn muốn nhập. Và với các hàng hóa đặc thù, hàng nhập khẩu, hãy liên hệ trực tiếp với hệ thống nhà thầu nhập khẩu.

>>> Xem thêm: Nhập nguồn hàng mở siêu thị mini ở đâu đảm bảo chất lượng?

Dự tính lỗ lãi 

Dự tính hoạt động kinh doanh lỗ lãi rất quan trọng nếu bạn muốn hoạt động kinh doanh lâu dài. Mức lãi như thế nào, lợi nhuận ở mảng nào là nhiều nhất, lỗ ở mảng nào, mức lỗ là bao lâu? Từ đó bạn sẽ xác định được kế hoạch nhập hàng tiếp theo cho mình. Và từ dự toán lỗ lãi đó tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục.

Hãy lập bảng ma trận phân tích SWOT chỉ ra điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức. Từ việc phân tích SWOT bạn kết hợp chéo các yếu tố điểm mạnh, yếu, cơ hội, thách thức để có cái nhìn tổng quan về ngành, dự đoán xu hướng thị trường để dẫn đầu xu hướng kinh doanh.

Quản lý bán hàng

Cái khó với các chủ kinh doanh cửa hàng tiện lợi là quản lý hàng hóa, nhân viên, doanh số bán hàng. 

Quản lý cửa hàng bằng phần mềm bán hàng
Quản lý cửa hàng bằng phần mềm bán hàng
 • Quản lý hàng hóa: mẫu mã sản phẩm, hạn sử dụng, mức giá
 • Quản lý nhân viên bán hàng để tránh gian lận, hạn chế thất thoát
 • Thu chi theo ngày hay theo từng ca của nhân viên phải chính xác

Để quản lý một cửa hàng tiện lợi không hề đơn giản, cách tốt nhất hiện nay cho các chủ kinh doanh là sử dụng phần mềm quản lý bán hàng sẽ giúp chủ kinh doanh giải quyết những vấn đề sau:

 • Nhập hàng hóa, kiểm tra số lượng, giá tình trạng tồn kho của sản phẩm
 • Cảnh báo hàng hóa hết hạn sử dụng
 • Phân quyền truy cập cho nhân viên bán hàng
 • Báo cáo thu chi chính xác, giảm thất thoát
 • Tính tiền nhanh chóng chính xác
 • In bill đầy đủ chi tiết

Mách bạn một trong những phần mềm bán hàng được đánh giá cáo, mức giá rẻ nhất trên thị trường là “Phần mềm quản lý bán hàng POS365”.

>>> Xem thêm: Review 10 phần mềm quản lý cửa hàng tạp hóa đáng dùng nhất

Quản trị tài chính

Làm kinh doanh bạn cần có kỹ năng quản trị tài chính, tầm nhìn dài hạn giúp bạn kịp thời nhận ra các vấn đề, loại bỏ những nguy cơ tiềm ẩn sau này.

Nếu có một tài chính tốt sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn, khủng khoảng không lường trước được.

Các loại báo cáo kinh doanh bạn cần nắm vững:

 • Báo cáo lãi lỗ
 • Sổ quỹ
 • Công nợ
 • Báo cáo nhập hàng
 • Báo cáo bán hàng

Bí quyết mở cửa hàng tiện lợi luôn đông khách

Có thể thấy, để mở cửa hàng tiện lợi cũng không hề đơn giản, ngoài áp lực về tài chính thì áp lực về hoạt động kinh doanh sao cho đông khách, khách hàng quay lại cũng khiến bạn phải đau đầu.

Cung cấp đầy đủ các mặt hàng cần thiết

Cung cấp đa dạng sản phẩm
Cung cấp đa dạng sản phẩm

Cửa hàng tiện lợi mang tính chất là một cửa hàng bán lẻ, bạn cần đáp ứng đầy đủ các mặt hàng thiết yếu hàng ngày để cung cấp cho khách hàng, điều này là rất cần thiết.

Hãy nghiên cứu các cửa hàng lớn Winmart, hệ thống Circle K, GS25, siêu thị….xem họ bán những mặt hàng gì, cách bối trí sản phẩm như thế nào để định hướng cho cửa hàng mình.

Cơ sở vật chất hiện đại, không gian thoáng

Với khách hàng, cửa hàng tiện lợi mang sự tiện lợi và phong cách hiện đại hơn so với mô hình bán lẻ tạp hóa truyền thông, nên khi thiết kế không gian cửa hàng bạn cần tạo không gian mua sắm, lựa chọn đồ thoải mái để gia tăng trải nghiệm với khách hàng.

Tạo những ưu đãi kích cầu người dùng

Thường thì hiện nay, các cửa hàng tiện lợi rất hay tạo ra các chương trình ưu đãi, khuyến mãi để kích cầu người tiêu dùng. Cách làm như vậy sẽ có lợi ích như sau:

Áp dụng các ưu đãi kích cầu người dùng
Áp dụng các ưu đãi kích cầu người dùng
 • Thu hút khách hàng mua sản phẩm
 • Đẩy hàng tồn kho
 • Tăng độ phủ sóng, tăng độ nhận diện thương hiệu
 • Tăng doanh số bán hàng

Ví dụ: Khi mua 4 que kem thương hiệu A nào đó ở Circle K bạn sẽ được tặng 1 bình nước.

Hãy nghiên cứu và áp dụng nó cho cửa hàng của mình nha.

Nhân viên bán hàng thân thiện

Một điều nữa cũng khá là quan trọng là sự chuyên nghiệp của nhân viên trong bán hàng. Nhân viên là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, thiết nghĩ bạn cần đào tạo và đưa ra những bản nội quy phù hợp để từ chất lượng hàng hóa tới nhân viên bán hàng nhiệt tình, nhanh nhẹn, thân thiện …đều gây thiện cảm cho khách hàng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà Biết Tuốt muốn chia sẻ tới bạn về cách mở cửa hàng tiện lợi thành công. Hy vọng với những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn.